Khi sử dụng một thời gian, ta thấy máy lạnh âm trần báo lỗi, điều này khiến bạn hoang mang và không biết phải làm thế nào, điều này thường gặp ở máy lạnh âm trần cũ, đã qua sử dụng lâu.

Để biết được cách khắc phục lỗi máy đầu tiên bạn cần hiểu rõ chiếc máy mình đang dùng là gì và có cấu tạo như thế nào? Như vậy bạn mới có thể tìm lời giải đáp cho mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu bạn hiểu rõ điều đó chính bạn sẽ trở thành một anh thợ sửa chữa mà không cần đến các dịch vụ ruồm rà mất thời gian và tốn kém chi phí.

Máy lạnh âm trần là gì? Cấu tạo như thế nào?

Trước khi tìm hiểu một số lỗi thường gặp và cách khắc phục ta cùng điểm qua đôi nét về sản phẩm này.

may-lanh-am-tran-la-gi

(Máy lạnh âm trần là gì?)

Đây là dòng điều hòa được thiết kế âm vào trần nhà, tường nhà hệ thống thải nước được bơm ra tự động. Mang đến khả năng khử âm khử bụi và chống ồn tốt, công năng hiệu suất gió lớn, làm lạnh nhanh dành cho không gian lớn. 

Máy lạnh âm trần hãng nào tốt? Máy lạnh âm trần thuộc hãng Samsung, LG, Panasonic, Toshiba,...là những hãng máy lạnh nổi tiếng về độ bền, chất lượng, được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn khi muốn mua.

Máy lạnh âm trần có 2 bộ phận chính đó là dàn nóng và dàn lạnh:

Dàn lạnh là dàn trao đổi nhiệt ống đồng cánh nhôm và được đặt trong không gian cần bố trí, dàn lạnh có trang bị quạt lồng sóc. Dàn lạnh có ống thoát nước ngưng được nối với dàn lạnh có độ dốc nhất định để nước chảy hết không đọng lại gây đọng sương cho đường ống.

Khả năng tiêu thụ điện hợp lý vì dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển điện năng tiêu tốn khoảng 5%. Với hệ thống điều khiển khi máy gặp sự cố máy lạnh âm trần báo lỗi nhanh chóng để được khắc phục.

Dàn nóng có quạt hướng trục, được thiết kế lắp đặt ngoài trời không sợ mưa nắng. Tuy nhiên để máy được bền lâu ta vẫn nên tránh lắp đặt ở những nơi nắng gắt. Đây cũng là bộ phận tiêu tốn điện năng nhiều nhất chiếm 95%/tổng số lượng điện năng. Ngoài ra máy lạnh còn có một số phụ kiện hỗ trợ khác như ống dẫn gas, dây điện điều khiển và dây điện động lực. 

Những cách khắc phục sự cố khi máy lạnh âm trần báo lỗi 

cach-khac-phuc-su-co-khi-may-lanh-am-tran-bao-loi

(Cách khắc phục sự cố khi máy lạnh âm trần báo lỗi)

Không có gì là không bị hư tổn qua thời gian và khi bạn gặp phải sự cố thì bạn cần tìm cách giải quyết nhanh nhất và hiệu quả nhất. Sau đây là một số lỗi thường gặp khi máy lạnh âm trần báo lỗi cùng nguyên nhân và cách khắc phục của nó. 

- Lỗi A0

Khi máy lạnh báo lỗi A0 có lẽ máy lạnh gặp lỗi ở thiết bị bảo vệ bên ngoài, thiết bị không tương thích hoặc là do lỗi bo dàn lạnh. 

- Lỗi A1

Khi máy lạnh báo lỗi này thì có nghĩa board mạch dàn lạnh đã gặp sự cố.

- Lỗi A3

Khi máy lạnh âm trần báo lỗi A3 là lúc máy lạnh đang có vấn đề về hệ thống điều khiển mức nước xả, lỗi bo dàn lạnh hoặc là lỏng dây kết nối.

- Lỗi A6

Đây là lỗi khi motor quạt (MF) bị hỏng hoặc quá tải và lỗi kết nối dây giữa mô tơ và bo dàn lạnh.

- Lỗi A7

Khi gặp lỗi này sẽ có những trường hợp như motor cánh đảo gió bị lỗi, cánh đảo gió bị kẹt, lỗi kết nối dây motor Swing và lỗi bo dàn lạnh.

- Lỗi A9

Lúc này máy lạnh của bạn đã gặp sự cố về lỗi van tiết lưu điện tử, kết nối dây bị lỗi và lỗi bo dàn lạnh.

- Lỗi AF

Khi máy lạnh âm trần báo lỗi này có nghĩa là mực thoát nước xả dàn lạnh và bộ phụ kiện tùy chọn (độ ẩm) đã gặp sự cố.

- Lỗi C4

Sự cố do đầu cảm biến nhiệt (R2T) ở dàn trao đổi nhiệt đã bị lỗi đôi khi lại do lỗi bo dàn lạnh. 

- Lỗi C5

khi máy lạnh báo lỗi này thì lúc này đầu cảm biến nhiệt (R3T) đường ống gas hơi đã bị lỗi.

- Lỗi A0

Khi máy lạnh âm trần báo lỗi này bạn nên khắc phục bằng cách kiểm tra thân máy và dây mát chống giật. Máy lạnh không tương thích có lẽ do dây dẫn và thiết bị truyền dẫn kém bạn kiểm tra cài đặt và reset lại. Kiểm tra bo dàn lạnh nếu tình trạng xấu bạn sẽ tốn chi phí thay bo dàn lạnh.

- Lỗi A1

Một trong những lỗi thường gặp nếu không thể sửa chữa bạn chỉ còn cách thay mới bo dàn lạnh.

- Lỗi A3

Bạn nên kiểm tra công tắc phao, kiểm tra khả năng bơm xả, kiểm tra bo dàn lạnh và dây kết nối cuối cùng là kiểm tra đường ống  xả nước đã đảm bảo độ dốc hay chưa.

- Lỗi A6

Bạn nên kiểm tra motor và dây kết nối với bo dàn lạnh, nếu gặp lỗi thì nên thay mới motor và dây nối. 

- Lỗi A7

Khi gặp trường hợp máy lạnh âm trần báo lỗi này bạn nên kiểm tra bo dàn lạnh, cánh đảo gió và kiểm tra dây kết nối motor Swing. Nếu nghiêm trọng thì lập tức sửa chữa hoặc gọi chuyên gia đến giải quyết.

- Lỗi A9

Những lúc thế này bạn nên kiểm tra lại cuộn dây van tiết lưu điện tử hoặc thân van đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng bo dàn lạnh. 

- Lỗi AF

Khắc phục bằng cách kiểm tra đường ống thoát nước và PCB dàn lạnh. Nếu bạn không thể tự sửa chữa thì hãy gọi người có chuyên môn đến giải quyết. 

- Lỗi C4 

Kiểm tra lại cảm biến nhiệt đường ống gas của máy lạnh có bị lỏng hay không. Kiểm tra sửa chữa bo dàn lạnh. 

- Lỗi C5

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng cảm biến nhiệt đường ống gas hơi.

Máy lạnh âm trần báo lỗi thì có rất nhiều nguyên nhân, bạn có thể tham khảo những cách trên khi gặp những lỗi như vậy. Nếu bạn kiểm tra và không thể tự sửa chữa thì hãy tìm đến những địa chỉ có dịch vụ sửa chữa máy lạnh âm trần chuyên nghiệp để khắc phục triệt để những lỗi này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

ĐIỆN MÁY PHÚ THỌ - CHUYÊN THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ, ĐIỆN MÁY, ĐIỆN LẠNH.

Địa chỉ 1: 129/1B Lạc Long Quân, P.1, Quận 11, TP.HCM.

Địa chỉ 2: 190 Lạc Long Quân, P.3 , Quận 11, TP.HCM.

Hotline: 0909 663 996 - 0961 663 996.

Email: dienmayphutho190@gmail.com

Website: dienmayphutho.com.